Nguyên nhân khẳng định giá nhà vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022

Thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trái ngược hoàn toàn với bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong năm 2020 – 2021 vừa qua. Điều đó cho thấy, bất động sản Việt Nam đang ngày càng vững mạnh và theo dự đoán, trong năm 2022, giá trị bất động sản sẽ vẫn còn tăng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đính cho biết: trong 6 tháng cuối năm 2021, dù có tới 2 đợt dịch bùng phát trở lại thế nhưng bất đôbgj sản Việt Nam vẫn đi lên và thể hiện tiềm năng phát triển lớn. Trong khoảng thời gian 6 tháng đó, đã có khoảng 74.500 sản phẩm bất động sản được giao dịch thành công, đạt 50% giao dịch của cả năm 2020 trước đó. Cùng với đó, giá trị bất động sản tại nhiều địa phương cũng tăng, tỉ lệ hấp thụ rất cao.

Bất động sản tăng trưởng 2022
Theo đại diện Công ty CBRE, giá trị bất động sản tại Hà Nội chỉ trong quý IV/2020 đã ghi nhận trung bình 1.412 USD/m2 (đây là mức giá chưa bao gồm thuế VAT. Phí bảo trì). Mức giá này đã tăng 3% so với năm trước. Chú ý hơn cả, trong năm 2020, các dự án cao cấp giới thiệu thiết lập mức giá mới, thường cao hơn so với dự án mở bán trước đây. Giải thích cho điều này chính là chủ đầu tư đã đầu tư nhiều tiện ích, cơ sở hạ tầng đồng bộ, thiết kế đẹp mắt, kết nối tốt hơn. Chính những yếu tố này đã góp phần vào sự tăng trưởng giá bất động sản Hà Nội.

Trước những diễn biến như đã nêu trên, giới chuyên gia đã có những đánh giá cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022 sẽ không có tình trạng “sốt đất ảo” mà ngược lại sẽ tăng trưởng bền vững, mong chờ những bước đột phá mới. Cũng theo ông Đính, giá bất động sản năm 2022 theo dự đoán sẽ tăng 10% so với năm 2021 bởi những động thái tích cực từ cơ quan Chính phủ sẽ cởi trói cho thị trường phát triển mạnh mẽ.

Quảng trưởng biển dự án Vlasta Sầm Sơn Thanh Hóa


Bên cạnh, nguồn cung bất động sản tại các thành phố lớn đang ngày càng khan hiếm mặc dù nhu cầu mua bán bất động sản vẫn tiếp tục tăng, việc này sẽ kéo theo hệ luỵ là giá cả tăng.

Ngoài ra, năm 2022 được dự đoán là cuộc chơi của những chủ đầu tư có năng lực, nổi tiếng nhờ sự uy tín, kinh nghiệm và chất lượng sản phẩm. Những đơn vị ít tên tuổi, chưa phát triển sẽ khó cạnh tranh vói những “ông lớn” trong thị trường bất động sản. Ở chiều ngược lại, điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ lựa chọn một cách thông minh, kĩ lưỡng và được tiếp cận với những sản phẩm chất lượng.

Tham khảo ngay dự án Vlasta Sầm Sơn Thanh Hóa vừa mở bán đầu tháng 7/2022 sở hữu nhiều tiềm năng phát triển bởi chủ đầu tư uy tín.

Mặt khác, những nhà đầu tư, đại lí lớn nhỏ hay các khách hàng hiện nay đều rất cẩn thận, có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc mua bán đất động sản. Nếu không khắc phục những rào cản như vấn đề về pháp lý của bất động sản, các điều khoản trong hợp đồng không thoả mãn cả hai bên thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mặt giá giá chung. 

Đánh giá về triển vọng của thị trường bất động sản năm 2022, nhiều chuyên gia khẳng định giá bất động sản sẽ vẫn tiếp tục tăng, hứa hẹn sẽ tạo ra sự bùng nổ trong bối cảnh “đất chật người đông”, những dự án mới lạ thu hút được ra mắt và nhu cầu nhà ở của người dân vẫn là thiết yếu.

Vân Trang

Chuyên gia BĐS Xemnha

0941 085 999